ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก กินอะไรให้มั่นคง  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2855
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนอย่างไรให้มั่นคง
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดภัยอย่างคาดไม่ถึง ต่างว่าไม่ตระหนักกับเพิ่มความระแวดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารภัยลงสู่อาหาร หรือเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างเหยื่อและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และสมกับการใช้งาน  ภัยที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย ด้วยเหตุที่ไม่ได้เกิดในทันที แต่จะค่อยๆ รวบรวมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรทุกอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมกับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ พันธุ์ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถแตกพังสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมด้วยปนเปื้อนสู่ภักษาได้ อาจมีสารพิษที่มีผลพวงต่อร่างกายในระยะยาว ด้วยกันสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้สมภพมะเร็งคว้า
การชำระคืนภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกหรือว่าโฟม จึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุภัตผิดประเภทอาจร้ายแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นเวลานานกล้าหาญก่อให้เกิดเนื้องอกได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในสมัยนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีเสาในการเลือกใช้เพื่อลดปากเหยี่ยวปากกา ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกจุอาหารควรเลือกเฟ้นชนิดของพลาสติกให้เข้ากันกับชนิดของอาหาร เช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด อาทิเช่น นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําผลสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงพึงจะใช้ภาชนะที่ทําจากวัสดุที่ทนความยังไม่ตายกรดและด่างได้ พ่าง ภาชนะสเตนเลสจะเสถียรกว่า นอกจากนี้ไม่ชอบใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดเหรอมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษาร้อนๆ โดยอย่างเดียวนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะแรง ประหนึ่ง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา อาจจะเป็นเหตุของความผิดปกติของกระบิลต่างๆ ในร่างกายและโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน มีชีวิตภาชนะที่นิยมใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำเป็นทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่อาหารการกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีทางที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรพักกระยาหารทอดให้คลายความร้อน ก่อนจุใส่ถุง
- ฟิล์มเหรอถุงพลาสติกคลุมอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเพราะว่าเตาไมโครเวฟ สมรรถเก็บความชื้น เอาใจช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะว่าทําให้อาหารสุกและควรจะระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้แตะกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร พอที่ห่างกันอย่างน้อยกะ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับของกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดภักษาที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ไม่ก็ถุงหูหิ้ว หรือว่าที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สัมพันธ์กันอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนํากลับด้านมาใช้ใหม่ และคุณลักษณะไม่ครอบครองไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดผลร้ายได้ถ้านํามาบรรจุอาหารที่ร้อนพร้อมกับมีไขมันสูง
ท้ายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันผุดผ่อง มีลักษณะขุ่น ศักยเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่พึงจะนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยอย่างเดียวกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารจำต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร